Phần mềm trực tuyến

Tiêu điểm

CAM KẾT

        Chúng tôi cam kết: đơn vị sử dụng thành công mới nhận thanh toán. Nếu thất bại sẽ bồi hoàn toàn bộ chi phí học tập, đi lại ... cho đơn vị.

Quan chức xin doanh nghiệp mừng tuổi - chuyện bây giờ mới kể...

Chuyện như sau: Dịp Tết vừa rồi, có chị giám đốc nhận được thư chúc mừng năm mới của một cơ quan quản lý nhà nước, nhưng kèm trong đó là danh sách 35 cán bộ cần mừng tuổi. Doanh nghiệp ngại không dám nói sự thật vì sợ “chỉ cần đêm họ đập cửa kiểm tra thì khách chúng tôi đi hết”.

Chuyện vòi vĩnh doanh nghiệp, hù dọa doanh nghiệp, thậm chí “khủng bố” doanh nghiệp để kiếm tiền của công chức không mới. Tình trạng này tồn tại từ lâu và nhiều nhất ở những lĩnh vực như xuất nhập khẩu, thuế, bảo hiểm, đất đai và xây dựng. Đây là những lĩnh vực mà sự lộng quyền, lạm quyền rất dễ bị khai thác tối đa cho lợi ích cá nhân nhưng lại chưa được kiểm soát hiệu quả.

Điều đáng lo ngại hơn là vì sao doanh nghiệp im lặng, không dám nói sự thật? Vì sao doanh nghiệp chấp nhận việc chung chi như một phần tất yếu của cuộc sống, một phần văn hóa của doanh nghiệp? Và công cụ để ngăn chặn những thủ đoạn kiểu này cũng không thiếu, nhưng vì sao sự lạm quyền của công chức không thuyên giảm?

Chính phủ tỏ ra quyết tâm cải cách thể chế kinh tế để loại bỏ ung nhọt nhũng nhiễu, vòi vĩnh và thiết lập môi trường kinh doanh theo tinh thần “tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất để công dân, doanh nghiệp thực hiện được nguyên tắc tự do kinh doanh những ngành nghề pháp luật không cấm”.

Nhưng thể chế có tốt hay không, có áp dụng vào thực tế thành công hay không do con người quyết định. Ngay cả khi có thể chế tốt nhưng những người thực thi tồi sẽ làm méo mó thể chế, thậm chí bóp méo thể chế để phục vụ cho lợi ích bản thân thay vì cộng đồng.

Thực tế não trạng của không ít công chức vẫn tư duy quản lý doanh nghiệp dựa trên sự nghi ngờ, thay vì coi doanh nghiệp là đối tượng tạo ra công ăn việc làm, của cải cho xã hội. Họ phải được đối xử như những đối tác chứ không phải như những người đi xin, và công chức có quyền ban phát hay không thì tùy thích.

Một khi công chức vẫn còn chưa coi doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ mà xem doanh nghiệp là đối tượng để khai thác, kiếm chác thì chuyện “mỗi ngày doanh nghiệp có thể phải nhận hàng trăm cuộc gọi đề nghị… xin” như một chuyên gia phát biểu là dễ hiểu.

Những công chức có hành vi xấu hổ, dựa vào vị thế của mình để trục lợi kiểu như trên lại được “hậu thuẫn” bởi những thủ tục rườm rà, thay đổi liên tục, hay “hiểu thế nào cũng được” thì nổi khổ của doanh nghiệp càng thêm chồng chất. Thủ tục, con dấu, cấp phép… xét cho cùng cũng là một thứ quyền lực nên không dễ gì từ bỏ. Đó là chưa kể trong không ít trường hợp người ta còn đẻ thêm rào cản thủ tục một cách có ý thức nhằm trục lợi, vòi vĩnh doanh nghiệp. Họ không hiểu rằng các cơ quan công quyền được lập ra là để cung ứng cho doanh nghiệp những tiện ích chứ không phải là để cấp giấy phép, thanh tra, kiểm tra, soi mói.

Điều này cũng lý giải vì sao, nói giản hóa thủ tục, tẩy trừ nạn lạm quyền thì dễ nhưng làm không dễ. Nó được thể hiện qua con số “chỉ số thuế của Việt Nam đứng thứ 173 thế giới; 34% hàng hóa xuất nhập khẩu phải qua kiểm tra của bộ chuyên ngành. Thậm chí, có nhóm hàng chịu sự quản lý của 2-3 bộ, 2-3 cơ quan của một bộ”.

Có chuyên gia từng phát biểu “thể chế nào, doanh nghiệp đó”. Thể chế không tường minh làm sao có doanh nghiệp tử tế? Bị vòi vĩnh, hoạch họe phách lối đủ kiểu nhưng họ chỉ biết im lặng chịu đựng mà không dám tố cáo, vì sợ mang họa vào thân. Điều này tạo ra vòng xoáy ngầm ăn mòn tính nghiêm minh của pháp luật: Công chức đòi chung chi, doanh nghiệp im lặng. Đổi lại, công chức xuề xòa cho doanh nghiệp làm trái pháp luật để bù vào khoản đã chi bôi trơn. Xa hơn, nó tạo ra các nhóm lợi ích, tác động đến thể chế, chính sách để có lợi cục bộ cho bản thân, tạo ra môi trường kinh doanh méo mó.

Bao giờ cũng vậy, khi thể chế không rõ ràng, kết hợp với quyền lực không bị kiểm soát, người có quyền lực thường có khuynh hướng tối đa hóa quyền lực để hưởng đặc quyền, đặc lợi. Cái vòng quay tham nhũng, vòi bạch tuộc tham nhũng càng ngày càng khó cắt đứt.

Ai cũng thấy công chức nhũng nhiễu doanh nghiệp gây cản trở cải cách thể chế kinh tế, kiềm hãm sự phát triển doanh nghiệp. Phác đồ điều trị căn bệnh này có nhiều, trong đó quan trọng nhất là xóa bỏ nguồn gốc của những đặc quyền, đặc lợi bắt nguồn từ quyền lực. Xác định tiêu chí cao nhất của một cơ quan công quyền là sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp…Những vấn đề này đã được nói nhiều, nhưng làm thì chưa được bao nhiêu.

Doanh nghiệp Việt Nam không chỉ phải cạnh tranh doanh nghiệp trong nước mà phải cạnh tranh với doanh nghiệp thế giới. Nhưng nhiều loại phí bôi trơn, thủ tục lòng vòng mà như một chuyên gia nói “chỉ ta mới hiểu, các chuyên gia nước ngoài không thể hiểu được” thì làm sao có thể cạnh tranh với thế giới? 

Mới đây, tại cuộc họp ngày 25.3 về cải cách thủ tục hải quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Không thể để tình trạng Việt Nam cứ đứng chót trong ASEAN như thời gian qua. Chúng ta giờ đang đứng chót ở ASEAN-6, có cái còn thấp hơn Lào, Campuchia, Myanmar thì làm sao đất nước mình, dân tộc mình chấp nhận được”.

Đúng là không thể chấp nhận được!

Đình Long

Tác giả bài viết: Đình Long

Nguồn tin: motthegioi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Hổ trợ online


Xử lý lỗi về nguyên tắt hoạt động,
cài đặt, nâng cấp.

ĐT: 0913.427.490


Xử lý sai lệch số liệu,
cài đặt, nâng cấp.

ĐT: 090.542.9002


Support website và
phần mềm trực tuyến.

ĐT: 0977.47.47.55
Phần mềm doanh nghiệp
Tài sản
Văn bản

Danh ngôn bốn phương

Gọi điện thoại cho mẹ, nếu không thể, ít nhất trong lòng bạn phải nghĩ về mẹ.

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 139

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 39326

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2913541